ufa. bet พาทุกท่านมารู้จักศิลปะป้องกันตัวอย่าง “มวยไทย”

วันนี้เราจะพาท่านมารู้จักเกมพนันกีฬาบน ufa. bet ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ศิลปะป้องกันตัวที่โด่งดังทั่วโลก กีฬามวยไทย ที่มาที่ไปอย่างไรมาดูกัน

“มวยไทย” ufa. bet ศิลปะป้องกันตัวชื่อก้องโลก

มวยไทย ufa. bet เรียกได้ว่าเป็นกีฬา ศิลปะป้องกันตัว ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน เริ่มมีมวยไทย และใช้ในการทำสงครามในสมัยก่อน มีการดัดแปลง มวยไทย เอามาเข้ามาใช้ในกองทัพในสมัยก่อนเรียกว่า “เลิศฤทธิ์” การเกิดขึ้นของกีฬามวยไทยยังไม่มีเอกสาร หลักฐาน หรือหนังสือเล่มใด ระบุอย่างชัดเจนว่า กีฬามวยไทยนั้นปรากฏขึ้นเมื่อไหร่ หรือจริง ๆ แล้วอาจจะเกิดขึ้นมาพร้อมประเทศไทยด้วยซ้ำ เพราะกีฬามวยไทย เป็นศิลปะป้องกันตัวประจำชาติ และเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากของประเทศไทย 

มวยไทย ufa. bet

มวยไทยในสมัยก่อนนั้น มักจะฝึกฝนกันในหมู่ทหาร เพราะการรบกับประเทศเพื่อนบ้าน ในสมัยนั้นยังไม่มีอาวุธปืนเลย มีเพียงแค่ ดาบ พลอง ง้าว ดั้ง ที่ใช้ในการรบในตอนนั้น มวยไทยจึงเป็นการต่อสู้แบบประชิดตัว ด้วยอาวุธมือ คนไทยจึงได้หัดเตะ ถีบ เพื่อให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้ และเมื่อมวยไทยได้รับความนิยมไปอย่างแพร่หลาย ก็ได้มีการฝึกหัด และจัดตั้งสำนักมวยไทย ซึ่งการฝึกมวยไทยในสมัยก่อนนั้น มีจุดประสงค์ด้วยกัน 2 ประการ คือ

  • ฝึกมวยไทยเพื่อใช้ในการสู้รบกับศัตรูข้าศึก
  • ฝึกมวยไทยเพื่อใช้ในการป้องกันตัว

เมื่อว่างเว้นจากสงครามแล้ว คนสมัยก่อนก็จะมีการต่อสู้ ประลองฝีมือกัน กระบี่ กระบอง มวยไทย เพื่อความสนุกสนาน และมีการพนันเกิดขึ้น มวยไทยในสมัยก่อนนั้น ต่อสู้ชกกันด้วยมือเปล่า ยังไม่มีการคาดเชือกใด ๆ ตามประวัติศาสตร์มวยไทยก็ได้มีการพัฒนามาเรื่อย ๆ ตามยุคสมัย

  • อาณาจักรน่าน

ในช่วงสมัยปี พ.ศ.1291 สมัยพระเจ้าพีล่อโก๊ะ ได้รวบรวมอาณาจักรไทยขึ้น มีชื่อว่า อาณาจักรน่านเจ้า เป็นสมัยที่ประเทศไทยได้ทำสงครามกับประเทศจีนมาอย่างยาวนาน บางครั้งก็เป็นมิตร บางครั้งก็เป็นศัตรู และในสมัยนั้นมีการฝึกทักษะในการใช้อาวุธบนหลังม้า อย่าง หอก ง้าว และการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในระยะประชิดตัวบ้าง และในสมัยล้านนาก็มีวิชาการต่อสู้ป้องกันตัว และวิชาเจิ้ง (การต่อสู้ที่คล้าย ๆ กับมวยจีน)

  • สมัยอยุธยา

สมเด็จพระวรรเพชญ์ที่ 8 หรือพระเจ้าเสือ ท่านโปรดการชกมวย ได้ปลอมพระองค์มาชกมวยกับพวกชาวบ้านแถว ๆ นั้น และชนะคู่ต่อสู้ถึง 3 คน สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้ระบุในหนังสือไว้ว่า พระเจ้าเสือได้ชกกับนักมวยมากฝีมือของเมืองวิเศษไชยชาญ เอาชนะนักมวยเอกได้ถึง 3 คน ได้แก่ นายกลาง หมัดตาย, นายใหญ่ หมัดเหล็ก, นายเล็ก หมัดหนัก

สมัยอยุธยา ufa. bet

เมื่อมีพระมหากษัตริย์ที่ทรงโปรดการชกมวยขนาดนี้ ทำให้การฝึกมวยไทยนั้นได้แพร่หลายไปมากในราชสำนัก ขยายไปถึงบ้าน วัดถือว่าเป็นแหล่งประสิทธิ์ประสาทวิชามวยไทยได้อย่างดี เพราะขุนศึกเมื่อมีอายุมากขึ้นแล้ว มักจะบวชไปเป็นพระ และสอนวิชาให้แก่ลูกศิษย์

  • สมัยกรุงธนบุรี

ในช่วงสมัยปี พ.ศ.2314 ประเทศพม่าได้ยกทัพมาตีเมืองเชียงใหม่ และเมืองพิชัย พระยาพิชัย เข้าธนบุรี (พระเจ้าตากสิน) ได้โปรดให้ครองเมืองพิชัย ได้นำทัพออกสู้รบกับกองทัพพม่าจนดาบหัก และสามารถปกป้องเมืองพิชัยเอาไว้ได้ ทำให้ประชาชนเรียกว่า พระยาพิชัยดาบหัก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เรื่องราวของพระยาพิชัยดาบหัก ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายนั้น สมเด็จพระที่นั่งสุริยามรินทร์ ก่อนกรุงแตก เป็นชาวบ้านเมืองห้วยคา เมืองพิชัย หรืออุตรดิตถ์นั้นเอง มีชื่อว่านายจ้อย หรือทองดี ฟันขาว

เขามีความสนใจในวิชามวยไทย จึงได้เสาะแสวงหาวิชาตามสำนักมวยต่าง ๆ จนมีฝีมือในระดับหนึ่ง จึงได้เปรียบหาคู่ชกจนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว และได้ไปฝากตัวอยู่กับพระยาตาก และได้ทรงแต่งตั้งนายทองดีให้ไปครองเมืองพิจิตร และมีความชอบได้เป็นถึงพระยาพิชัย

  • สมัยกรุงรัตนโกสินทร์

ในช่วงสมัยปี พ.ศ.2325 สมัยรัชกาลที่ 1 – 5 กษัตริย์ไทยนั้นทรงโปรดเรื่องกีฬาเป็นอย่างมาก เช่นสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงโปรดปรานกีฬามวยไทยเป็นอย่างมาก ในตอนนั้นได้มีชาวต่างชาติ 2 พี่น้องเข้ามาหาคู่มวยชนิดเดิมพัน พระองค์จึงได้จัดส่งหมื่นพลาญ นักมวยผู้ที่มีฝีมือความเก่งกาจขึ้นชก แม้ว่าหมื่นพลาญจะมีร่างกายที่เล็กกว่าคู่ต่อสู้ มีความเสียเปรียบ แต่ด้วยศิลปะมวยไทยนั้น ชาวต่างชาติ 2 พี่น้องจึงพ่ายแพ้กลับไป

สมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้โปรดให้พระเจ้าลูกยาเธอหลายพระองค์ หัดเล่นกระบี่กระบอง และพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีความชำนาญในด้านกีฬามวยไทย และได้จัดให้มีการแข่งขันชกมวยขึ้นในชนบท และในกรุง และได้ทรงแต่งตั้งผู้มีฝีมือในเรื่องกีฬามวยไทย ให้เป็นหัวหน้าในการจัดการกีฬา และให้มียศตำแหน่ง เช่น พระไชยโชคาชกชนะ แห่งพระนคร, หมื่นมวยมีชื่อ เป็นต้น

สมัยกรุงรัตนโกสินทร์

และทั้งหมดนี้ ก็คือ เรื่องราวความเป็นมาของศิลปะการต่อสู้อันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยเรา ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งหากท่านเป็นคนที่ชื่นชอบในกีฬามวย แต่ไม่ค่อยมีเวลาไปชมการชกที่สนาม เว็บไซต์ของเราได้มีการถ่ายทอดสดให้ท่านได้รับชมกันแบบง่าย ๆ ภาพคมชัด สัญญาณดีแบบชิดติดขอบสนาม และท่านยังสามารถทำการวางเดิมพัน เพื่อคว้ากำไรได้อีกด้วย เราคือ เว็บพนันออนไลน์ ที่ดีที่สุด ให้ราคาดีที่สุด อย่าพลาดที่จะเข้ามาร่วมสนุกกับเรา สมัครเลย !! เครดิตฟรีไม่อั้น

เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก